Welcome to Age of Aquarius เริ่มต้นเมื่อไร ยุคสมัยของอะควาเรียส คนแบกหม้อน้ำ Aquarius

Photon_Beltนอกจากโลกจะหมุนรอบตัวเอง โดยใช้เวลาหมุนครบ 1 รอบเท่ากับ 1 วันแล้ว โลกยังโคจรรอบดวงอาทิตย์ โดยใช้เวลาโคจรครบ 1 รอบเท่ากับ 1 ปี และเช่นเดียวกัน ดวงอาทิตย์และระบบสุริยะของเรา ก็ยังโคจรรอบๆ กลุ่มดาวในกาแล็กซี่ทางช้างเผือกอยู่อีกด้วย (ภาพประกอบที่ 1)

ที่ตำแหน่งใจกลางกลุ่มดาวลูกไก่ (Pleiades) จะมีดาวฤกษ์ (ดวงอาทิตย์) ที่ชื่อว่า Alcyone อยู่ หรือบางทีเรียกว่าดวงอาทิตย์ศูนย์กลาง (Center Sun) ของกลุ่มดาวลูกไก่ ระบบสุริยะของเราจะใช้เวลาในการโคจรรอบ Alcyone นี้ 26,000 ปี ต่อ 1 รอบ (บางแหล่งข้อมุลบอกว่า 24,000 ปี ต่อรอบ) ซึ่งตำแหน่งที่ระบบสุริยะของเรา เคลื่อนที่ไปอยู่ในแต่ละช่วงเวลาจะแทนด้วยยุคของกลุ่มดาวจักราศีแต่ละกลุ่มดาวตามภาพประกอบที่ 2

นอกจากนี้ทั้งระบบของกลุ่มดาวที่ว่ามาทั้งหมดนี้ ยังโคจรรอบๆกาแล็กซี่ทางช้างเผือกอีก ซึ่งจะใช้เวลา 225 ล้านปี ในการโคจรครบ 1 รอบ

photon-beltดังเช่นจากภาพข้างต้นนี้ (ภาพประกอบที่ 2) เขาบอกว่า ระบบสุริยะของเรา จะเข้าไปอยู่ในยุค Aquariusตั้งแต่ในปี 2012 แล้ว (อ่านเพิ่มเติมภาคภาษาอังกฤษ) 

นอกจากนี้ ในทางโหราศาสตร์มีการกล่าวถึง “ยุคของอแควริอัส” (Age of Aquarius) หรือยุคที่จุดวสันตวิษุวัตจะเข้ามาอยู่ในกลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำ ที่เชื่อกันว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมยุคใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่คนรุ่นใหม่ในช่วงทศวรรษที่ 1960 พูดถึงกันอย่างมากและมีอิทธิพลถึงปัจจุบัน โดยปัจจุบัน คนหนุ่มสาวที่เชื่อในเรื่องดังกล่าวมีการสักสัญลักษณ์ของจักราศีอะควาเรียสตามร่างกาย เพื่อต้อนรับการเข้าสู่ยุค Aquarius อีกด้วย และในเชิงการท่องเที่ยวรัฐบาลเม็กซิโก ก็จัดเต็มเรื่องนี้ทุกปี (รวมถึงในปี คศ. 2016 นี้ด้วย)

Age-of-Aquarius

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ อาจารย์สรรค์สนธิ บุณโยทยาน นักพิภพวิทยาและอาจารย์ของเจ้าของบล็อกแห่งนี้ ก็ได้เสนอแนะผ่านเฟซบุคของอาจารย์ (เมื่อ 22 เมษายน 2559) เกี่ยวกับกิจกรรมที่ควรจัดขึ้นในประเทศไทยว่า น่าจะสร้างจุดขาย Welcome to Age of Aquarius ที่ปราสาทพิมาย เป็นทางเลือกหนึ่งของ Tour-Package โดยจัดกิจกรรมเสริมที่ฝรั่งสนใจอยู่แล้ว เช่น 

1. เชิญ “อาจารย์หนู” มาสักลวดลาย Aquarius พร้อมพิธีเสริมศิริมงคล (ดาราฮอลิวูดชื่อดังอย่าง แองเจลลีน่า ก็ใช้บริการนี้มาแล้ว) 
2. จัดแสดง Light and Sound พร้อมอาหารเลิศรสอย่าง “ผัดหมี่พิมาย” แกล้ม “สาโทสูตรโคราช” 
3. ทำปฏิทินวันเกิดเป็นภาษาโบราณพร้อมยันต์ สำหรับผู้ที่เกิดในราศี Aquarius หรือ “คนแบกหม้อน้ำ” 
4. ทำ Certificate ด้วยระบบ Digital รับรองว่าท่านได้มาร่วม Welcome to Age of Aquarius at Phimai Thailand 
5. จัดของที่ระลึกเป็นเครื่องหมาย Aquarius ในรูปแบบต่างๆ เช่น T-Shirt, Coffee Cup, Key Holder etcs 
6. ประกวดภาพถ่าย และภาพวาด sunset at Phimai 
7. จัดแฟชั่นผ้าพื้นเมืองในโทนสี Blue ด้วยลวดลาย Aquarius 
8. กิจกรรมอื่นๆที่น่าเร้าใจ

ในเชิงวิทยาศาสตร์ ก็ต้องระดมคุณครูวิทยาศาสตร์ STEM Teachers ช่วยสอนนักเรียนให้มีความรู้เรื่อง Zodiac and Age of Aquarius คืออะไร โดยใส่เนื้อหาเข้าไปแทรกในวิชาเรียนวิทยาศาสตร์ รวมทั้งอธิบายว่าทำไม sunset ที่ปราสาทพิมายจึงตรงกับ วันที่ 27 – 29 Jan โดยให้นักเรียนใช้ปราสาทพิมายเป็น “โครงงาน” ในภาคปฏิบัติวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ งานนี้ อาจารย์สรรสนธิเชื่อว่านักเรียนคงจะสนุกกับการเรียนเชิงผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์และโหราศาสตร์อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ชาวยุโรปจำนวนมากรู้จักเรื่องราวของ Age of Aquarius สาวๆ หนุ่มๆ นิยมสักเป็นแฟชั่นสัญลักษณ์ Aquarius แต่พวกเขาไม่รู้จะไปฉลองอย่างเป็นเรื่องเป็นราวที่ไหน ถ้าเช่นนั้น “ประเทศไทยจัดให้ครับ” ไหนๆประเทศไทยเราก็จ้องหาสตางค์จาก Tourism อยู่แล้ว ผมว่าจัดเต็มไปเลย……คิดก่อน ทำก่อน ……. ได้เงินก่อน

น่าสนใจทีเดียวครับ คุณครูหรือหน่วยงานไหนสนใจน่าจะลองทำกิจกรรมดูนะครับ เพื่อเปิดมิติใหม่การเรียนเรียนรู้ดาราศาสตร์ในวัฒนธรรม ผมก็มั่นใจว่าน่าจะเป็นจุดขายและกระตุ้นความสนใจในดาราศาสตร์ได้พอสมควร 

เรียบเรียงจาก :
1. http://nanan-archyshop.blogspot.com/2012/01/aquarius.html
2. เพจอาจารย์สรรค์สนธิ บุณโยทยาน
ที่มาภาพ :
1. http://ults.wpengine.netdna-cdn.com/wp-content/uploads/2010/05/Photon_Belt.jpg
2. http://3.bp.blogspot.com/-qFjPlGdmEnA/TzwJGGgA39I/AAAAAAAAQno/bzHtQ4z7OvI/s1600/SchumannResonance03.gif
3. เพจอาจารย์สรรค์สนธิ บุณโยทยาน

อ่านเพิ่มเติมภาคภาษาอังกฤษhttp://earthsky.org/human-world/when-will-the-age-of-aquarius-beginLeave a Comment