กลุ่มดาวราศีกันย์ กลุ่มดาวหญิงพรหมจารีย์ (Virgo) : ลักษณะคนเกิดราศีกันย์ นิสัยคนราศีกันย์ เสริมดวงคนราศีกันย์

virgoกลุ่มดาวในจักรราศีที่ 6 หรือกลุ่มดาวราศีกันย์ คือ กลุ่มดาวหญิงพรหมจารีย์ กลุ่มดาวนี้อยู่ระหว่างกลุ่มดาวสิงห์โตกับกลุ่มดาวคันชั่ง มีดาวฤกษ์ที่สว่าง สุกใสอันดับที่ 16 ในท้องฟ้า ชื่อ สไปกา (Spica) ซึ่งแปลว่ารวงข้าว จากแผนที่ ดาวเก่าแก่ เขาเขียนรูปกล่มดาวนี้เป็นผู้หญิงสาวถือฟ่อนข้าวสาลีอยู่ในมือ

กลุ่มดาวนี้ขึ้นพร้อมๆ กับดวงอาทิตย์ตอนเช้าช่วงเดือนกันยายน ประกอบด้วยดาวฤกษ์ประมาณ 11 ดวง ดวงที่สว่างที่สุดอยู่ที่มือซ้ายเห็นได้ชัดเจนในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว คนไทยเรียกแม่โพสพ คนทั่วไปเรียกว่า เทพีแห่งการเกษตร จะมองเห็นดวงอาทิตย์ปรากฏผ่านกลุ่มดาวนี้ระหว่างวันที่ 16 กันยายน-30 ตุลาคม

ดาวกลุ่มนี้มีดาวสำคัญ เกี่ยวกับวิชา ดาราศาสตร์อยู่อย่างหนึ่งคือ จุดตัดของ เส้นศูนย์สูตรท้องฟ้า และเส้นอีคลิพดิคจุดที่ 2 ซึ่งเรียกว่า Autumnal Equinox (บางท่านเรียกวันสารทวิษุวัต แปลว่า วันที่ดวงอาทิตย์ ยกเข้าสู่ราศีตุลย์ ) นั้นอยู่ในกลุ่มดาวกลุ่มนี้ วันที่ 23 กันยายนเป็นวันที่ประเทศทางซีกโลก ฝ่ายเหนือเริ่มวันฤดูใบไม้ร่วง วันนั้นกลางวันและกลางคืนเท่ากัน

ความเชื่อ : การดูดวงคนเกิดราศีกันย์ Virgo (22 ส.ค.-21 ก.ย.) แบบสากล

ดาวที่ควบคุม คือ ดาวพุธ ผู้ส่งสาร ราศีกันย์เป็นเพศหญิง ธาตุดิน ลักษณะสำคัญของราศีกันย์คือ การแบ่งแยกและการวิเคราะห์
ลักษณะของชาวราศีกันย์ คือ การมีรสนิยมและเป็นผู้ดี ชาวราศีกันย์จะไม่ทบทวนสิ่งที่ดีที่สุดแล้วเป็นครั้งที่สอง คุณป็นคนเรียบร้อยและจัดการสิ่งต่างๆได้ดี ตลอดจนคาดหวังจากคนอื่นมาก มีกฎเกณฑ์ที่เคร่งครัดและอาจถูกมองว่าจู้จี้และช่างติ เป็นคนพิถีพิถัน ทำงานหนักและยินดีรับการกระทำที่มั่นคง เทพธิดาเวอร์โกเป็นลูกสาวของเทพจูปิเตอร์และเทพธิดาธีมิส ต่อมากลายเป็นเทพธิดาแห่งความยุติธรม 
สัญลักษณ์ประจำราศี คือ หญิงสาว 
อาชีพแนะนำ คือ การค้นคว้า การวางแผน งานโปรแกรม 
อัญมณีประจำราศี คือ ไพลิน 
สัตว์ประจำราศี คือ แมว 
ดอกไม้ประจำราศี คือ บัตเตอร์คัพ 

พิเศษ : การดูดวงคนเกิดราศีกันย์ แบบไทย คลิกโหลด >> : [คำพยากรณ์พื้นฐานดวงชะตาผู้เกิดราศีกันย์]

อ่านภาษาอังกฤษกลุ่มดาวหญิงสาวพรหมจารีย์ที่นี่ : http://stardate.org/nightsky/constellations/virgo
ข้อมูลการดูดวงประจำราศี จาก http://www4.eduzones.com/racchidlom/35924 และ http://www.dudoung.com

ภาพประกอบจาก : http://stardate.org/sites/default/files/imagecache/node_display_small/images/resources/virgo.jpgLeave a Comment