[ไอเดียเก๋] แบบจำลองระบบสุริยะแห่งสวีเดน (Sweden Solar System) โมเดลระบบสุริยะที่สตอกโฮล์ม สวีเดน

แบบจำลองระบบสุริยะแห่งสวีเดน (Sweden Solar System) เป็นโมเดลระบบสุริยะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก (อันดับ 1 อยู่ที่สกอตแลนด์) โดยย่อส่วนขนาดระบบสุริยะจริงทั้งขนาดดาวและระยะทางในอัตราส่วน 1:20 ล้าน (1 กิโลเมตรในโมเดลนี้ = 20 ล้านกิโลเมตรในระบบสุริยะจริง) ตัวโมเดลเริ่มต้นที่ Ericsson Globe (Globen) ที่กรุงสตอกโฮล์ม ใช้แทนดวงอาทิตย์ โมเดลของดาวเคราะห์หินทั้งหมดอยู่ในเขตกรุงสตอกโฮล์ม ส่วนโมเดลดาวเคราะห์ก๊าซและวัตถุรอบนอกของระบบสุริยะจะตั้งอยู่ในเมืองต่างๆตามชายฝั่งทะเลบอลติก

sweden-solar-system-mapตำแหน่งที่ตั้งของโมเดลวัตถุต่างๆในระบบสุริยะ ที่อยู่ในโครงการ Sweden Solar System
(ที่มา : http://hello.typepad.com/.a/6a00d8341e3ac753ef0147e0d41119970b-pi)

1. ดวงอาทิตย์ ใช้แทนโดยอาคาร Ericsson Globe (Globen) ในกรุงสตอกโฮล์ม เป็นอาคารทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2532 มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 110 เมตร ซึ่งเป็นขนาดย่อส่วน 20 ล้านเท่าของขนาดดวงอาทิตย์ ที่คิดรวมถึง”โคโรนา” ซึ่งเป็นบรรยากาศชั้นนอกสุดของดวงอาทิตย์ด้วย (ถ้าคิดเฉพาะตัวดวงอาทิตย์ โมเดลจะมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 71 เมตร ซึ่งเล็กกว่าขนาดของ Ericsson Globe)

solen(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/solen.jpg)

2. ดาวพุธ ตัวโมเดลมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 25 เซนติเมตร ตั้งอยู่ที่ Stockholm City Museum ซึ่งอยู่ห่างจากอาคาร Globen ไป 2.9 กิโลเมตร โมเดลเป็นลูกทรงกลมโลหะที่สร้างโดย Peter Varhelyi

Mercury(ที่มา : http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/9/9e/Sweden_Solar_System_Mercury.jpg)

3. ดาวศุกร์ ตัวโมเดลมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 62 เซนติเมตร ตั้งอยู่ที่ Royal Institute of Technology ซึ่งอยู่ห่างจากอาคาร Globen ไป 5.5 กิโลเมตร สร้างโดย Daniel Oberti ศิลปินชาวอเมริกัน เปิดตัวในวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2547 ซึ่งเป็นวันที่เกิดปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ (Venus Transit) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์ ดาวศุกร์ โลก เรียงอยู่ในแนวเดียวกัน

Venus-Swedish

(ที่มา : http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/b/bd/Swedish_Solar_System_Venus.jpg)

4. โลก ตัวโมเดลมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 65 เซนติเมตร ตั้งอยู่ที่ Swedish Museum of Natural History (Cosmonova) ซึ่งอยู่ห่างจากอาคาร Globen ไป 7.6 กิโลเมตร และในพิพิธภัณฑ์นี้ก็มีโมเดลดวงจันทร์ เส้นผ่านศูนย์กลาง 18 เซนติเมตรตั้งอยู่ด้วย

jorden

(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/jorden.jpg)

5. ดาวอังคาร ตัวโมเดลมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 35 เซนติเมตร ตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้า Mörby Centrum ในเมือง Danderyd ปริมณฑลของกรุงสตอกโฮล์ม อยู่ห่างจากอาคาร Globen ไป 11.6 กิโลเมตร ตัวโมเดลสร้างจากทองแดงโดยศิลปินชาวฟินนิช Heikki Haappanen

mars

(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/mars.jpg)

6. ดาวพฤหัสบดี ตัวโมเดลเป็นพุ่มดอกไม้เส้นผ่านศูนย์กลาง 7.3 เมตร ตั้งอยู่บนเกาะกลางถนนในสนามบิน Arlanda อยู่ห่างจากอาคาร Globen ไป 40 กิโลเมตร ดอกไม้ต่างชนิดกันในพุ่มดอกไม้นี้สื่อถึงแถบเมฆต่างๆบนดาวพฤหัสบดี และมีแผนการจะสร้างโมเดลดาวพฤหัสบดี 3 มิติขึ้นมาในอนาคต

jupiter

(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/jupiter.jpg)

7. ดาวเสาร์ ตัวโมเดลเป็นแผ่นภาพดาวเสาร์ปูกับพื้น เส้นผ่านศูนย์กลาง 6.1 เมตร ตั้งอยู่ที่ Celsius Square ในเมือง Uppsala ซึ่งเป็นหอดูดาวเดิมของ Anders Celsius นักดาราศาสตร์ชาวสวีดิช (มีชีวิตอยู่ตั้งแต่ พ.ศ. 2244-2287) ผู้คิดหน่วยวัดอุณภูมิ “เซลเซียส” ขึ้นมา โดยอยู่ห่างจากอาคาร Globen ไป 73 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีโมเดลดาวบริวารของดาวเสาร์ที่บางโรงเรียนในเมือง Uppsala สร้างขึ้นมา เช่น โมเดลของดาวบริวารเอนเซลาดัส เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 เซนติเมตร

titanโมเดลไททัน ดาวบริวารที่ใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ ที่ Celsius Square
(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/titan.jpg)

8. ดาวยูเรนัส ตัวโมเดลมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.6 เมตร ได้รับการวางแผนไว้ว่าจะติดตั้งที่เมือง Gävle ห่างจากอาคาร Globen ไป 143 กิโลเมตร

uranus

(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/uranus.png)

9. ดาวเนปจูน ตัวโมเดลมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 เมตร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Söderhamnsån ในเมือง Söderhamn เมืองเล็กๆที่มีการทำประมงชายฝั่งทะเลบอลติก (เพื่อให้สัมพันธ์กับ เนปจูน เทพแห่งท้องทะเลของโรมัน) ตัวโมเดลทำจากอะครีลิก มีสีออกน้ำเงินเมื่อถึงเวลากลางคืน  ตัวโมเดลนี้ตั้งอยู่ห่างจากอาคาร Globen ไป 229 กิโลเมตร

neptunus

(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/neptunus.jpg)

10. ดาวพลูโต ตัวโมเดลมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 12 เซนติเมตร ตัวโมเดลดาวพลูโตและชารอน บริวารของพลุโต ตั้งอยู่ทางใต้ของทะเลสาบ Dellen ในเขต Delsbo ห่างจากอาคาร Globen ไป 300 กิโลเมตร ทะเลสาบนี้ก่อตัวขึ้นจากการพุ่งชนของอุกาบาตเมื่อประมาณ 90 ล้านปีที่แล้ว ตัวโมเดลของพลูโตและชารอนตั้งอยู่บนเสารูปร่างคล้ายกับแท่นสุสาน (เพื่อให้เข้ากับ พลูโต เทพแห่งยมโลกของโรมัน) เสานี้สร้างจากหิน Dellenite ซึ่งเป็นแร่หายากที่ก่อตัวจากการพุ่งชนของอุกาบาตเท่านั้น

pluto

(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/pluto.jpg)

11. อิเซียน (Ixion) เป็นดาวเคราะห์แคระ ตัวโมเดลมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 6.5 เซนติเมตร ตั้งอยู่ในศูนย์วิทยาศาสตร์ Technichus ในเมือง Härnösand ห่างจากอาคาร Globen ไป 360 กิโลเมตร

ixion

(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/ixion.jpg)

12. อีริส (Eris) ตัวโมเดลมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 13 เซนติเมตร ตั้งอยู่ที่ Företagspark เมือง Umeå ห่างจากอาคาร Globen ไป 510 กิโลเมตร สร้างโดย Theresa berg โมเดลทองคำนี้สื่อถึงเรื่องราวในเทพนิยายกรีก ที่เหล่าทวยเทพเริ่มขัดแย้งกัน โดยเริ่มจากลูกแอปเปิลที่ถูกเขียนไว้ว่า καλλίστῃ “แด่ผู้ที่งดงามที่สุด” (อีริส เป็นเทพีแห่งความขัดแย้งบาดหมางของชาวกรีกโบราณ ที่ดาวอีริสได้รับชื่อนี้เพราะการค้นพบอีริสทำให้เกิดการโต้เถียงกันในวงการดาราศาสตร์ในเรื่องสถานะ “ดาวเคราะห์”)

eris

(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/eris.jpg)

13. เซดนา (Sedna) ตัวโมเดลมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เซนติเมตร ตั้งอยู่ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ Teknikens Hus ในเมือง Luleå ห่างจากอาคาร Globen ไป 912 กิโลเมตร

sedna

(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/sedna.jpg)

14. ดาวหางฮัลเลย์ ตัวโมเดลตั้งอยู่ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ Balthazar ในเมือง Skövde เปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2552 โดยมีอยู่ 4 โมเดล 3 โมเดลแรกอยู่นอกอาคารสร้างจากภาพวาดของเด็กนักเรียน ส่วนโมเดลสุดท้ายอยู่ในอาคาร สร้างจากลำแสงเลเซอร์ที่ยิงเข้าไปในแท่งแก้ว

halleys-komet

(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/halleys-komet.jpg)

15. ดาวหางสวิฟท์-ทัตเทิล (109P/Swift-Tuttle) ตัวโมเดลมีขนาดเล็กกว่า 1 เซนติเมตร ตั้งอยู่ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ Kreativum ในเมือง Karlshamn โดยตำแหน่งที่ตั้งของโมเดลนี้อ้างอิงจากระยะที่ดาวหางดวงนี้ห่างจากดวงอาทิตย์มากที่สุด โดยตั้งอยู่ห่างจากอาคาร Globen ไป 390 กิโลเมตร

swift-tuttles-komet(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/swift-tuttles-komet.jpg)

16. เขต Terminal Shock เป็นบริเวณขอบของ Heliosphere (ฟองของอนุภาคมีประจุไฟฟ้าที่ดวงอาทิตย์ปล่อยออกมา อนุภาคเหล่านี้เรียกว่า “ลมสุริยะ – Solar Wind”) เป็นบริเวณที่ลมสุริยะปะทะกับลมดาวฤกษ์ (Stellar Wind – อนุภาคมีประจุไฟฟ้าที่ดาวฤกษ์ดวงอื่นๆปล่อยออกมา) และเป็นบริเวณสุดท้ายที่ลมสุริยะจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเหนือเสียง ขณะนี้ยังไม่มีรูปสลักเพื่อแทน Terminal Shock แต่ได้มีการวางรากฐานเตรียมสร้างไว้แล้วที่สถาบันฟิสิกส์อวกาศ (Institute of Space Physics) ที่เมือง Kiruna โดยตั้งอยู่ห่างจากอาคาร Globen ไป 950 กิโลเมตร

terminalchocken(ที่มา : http://www.swedensolarsystem.se/wp-content/uploads/2014/12/terminalchocken.jpg)

ขอขอบพระคุณ
1. ข้อมูลจาก : http://daejeonastronomy.exteen.com/20110102/sweden-solar-system
2. ภาพประกอบจาก : http://www.swedensolarsystem.se/Leave a Comment