กลุ่มดาวราศีพิจิก กลุ่มดาวแมงป่อง (Scorpius) : ลักษณะคนเกิดราศีพิจิก นิสัยคนราศีพิจิก เสริมดวงคนราศีพิจิก

scorpiusกลุ่มดาวในจักรราศีที่ 8 หรือ กลุ่มดาวราศีพิจิก คือ กลุ่มดาวแมงป่อง เป็นกลุ่มดาวใน 12 ราศีกลุ่มเดียว ที่มีรูปร่างเหมาะสมเหมือน ชื่อที่สุด มีส่วนหัว ส่วนตัว ส่วนหาง และจงอยของหางเหมือนแมงป่องจริง ๆ กลุ่มดาวแมงป่องเป็นกลุ่มดาวที่สวยงามที่สุด ในบรรดากลุ่มดาว 12 ราศี ดาวฤกษ์ Antares ซึ่งเป็นหัวใจของแมงป่องมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 400 ล้านไมล์ กลุ่มดาวแมงป่อง จะเห็นอยู่ตรงศีรษะเมื่อเวลา 3 ทุ่ม ในวันที่ 20 กรกฎาคม ในต้นเดือนพฤศจิกายน พอดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าไป จะเห็นกลุ่มดาวแมงป่อง ทางขอบฟ้าทิศตะวันตกใกล้จะตกจากขอบฟ้าไป ในตอนต้นเดือนกุมภาพันธ์ จะเห็นอยู่เหนือขอบฟ้าทิศตะวันออก เมื่อเวลาก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น นักเรียนที่ตื่นท่องหนังสือเตรียมสอบไล่ ถ้าดูจะสังเกตเห็นทุกคน กลุ่มดาวแมงป่อง เป็นกลุ่มดาวที่มนุษย์รู้จักมาแต่ดึกดำบรรพ์ การใช้ชื่อว่ากลุ่มดาว สคอร์ปีอุส (Scorpius) เพราะในสมัยโบราณ เมื่อดวงอาทิตย์เคลื่อนที่ ปรากฏมาอยู่ในกลุ่มดาวนี้ ปรากฏว่าในประเทศอิยิปต์ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บใด ๆ เกิดขึ้นเลย

กลุ่มดาวนี้ขึ้นพร้อมๆ กับดวงอาทิตย์ในตอนเช้าของเดือนพฤศจิกายน เป็นกลุ่มดาวที่มีดาวฤกษ์เรียงตัวกันอย่างน้อย 15 ดวง จะปรากฏทางทิศตะวันออกเฉียงใต้โดยเอาหัวขึ้นก่อน เมื่อขึ้นสูงสุดจะอยู่ทางทิศใต้ และตกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้โดยเอาหัวและข้างลงก่อน จะเห็นดวงอาทิตย์ปรากฏผ่านกลุ่มดาวนี้ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน- 17 ธันวาคม

ความเชื่อ : การดูดวงคนเกิดราศีพิจิก Scorpio (22 ต.ค.-21 พ.ย.) แบบสากล

ดาวที่ควบคุม คือ ดาวพลูโต ดาวแห่งการให้ชีวิตใหม่และการเปลี่ยนแปลง ราศีพิจิกเป็นเพศหญิง ธาตุน้ำ ลักษณะสำคัญของราศีพิจกคือ ความร้อนแรงและอำนาจ
ลักษณะของชาวราศีพิจิก คือ เป็นคนตามใจตนเอง ชอบทำเกินเหตุ เร่าร้อนและเจ้าอารมณ์ ถ้าคุณเป็นคนราศีพิจิก คุณจะรู้สึกกับสิ่งต่างๆอย่างเคร่งเครียด และมีแรงขับอันร้อนแรงของจุดมุ่งหมาย คุณเป็นคนมองการณ์ไกลและมีจินตนาการ เมื่อใดก็ตามที่คุณอุทิศตนเอง คุณจะทุ่มเทอย่างหมดหัวใจและสมบูรณ์แบบ มีความอดทนแข็งแกร่ง และเป็นคนมีอำนาจ ราศีพิจิกถูกแสดงด้วยภาพแมงป่อง ซึ่งขึ้นมาจากพื้นโลกเพื่อต่อสู้กับโอไรออน(หมู่ดาวไถ) คุณมีเปลือกนอกที่แข็งแกร่งแต่ข้างในอบอุ่นและอ่อนนุ่ม อย่างไรก็ตามคุณเป็นคนที่มีเหล็กไนตรงหางด้วย 
สัญลักษณ์ประจำราศี คือ แมงป่อง 
อาชีพแนะนำ คือ สายลับ การค้นคว้าวิจัยข้อมูลลับ นักข่าว 
อัญมณีประจำราศี คือ บุษราคัม 
สัตว์ประจำราศี คือ นกอินทรี 
ดอกไม้ประจำราศี คือ เบญจมาศ

พิเศษ : การดูดวงคนเกิดราศีพิจิก แบบไทย คลิกโหลด >> : [คำพยากรณ์พื้นฐานดวงชะตาผู้เกิดราศีพิจิก]

อ่านภาษาอังกฤษกลุ่มดาวแมงป่องที่นี่ : http://stardate.org/nightsky/constellations/scorpius
ข้อมูลการดูดวงประจำราศี จาก http://www4.eduzones.com/racchidlom/35924 และ http://www.dudoung.com

ภาพประกอบจาก : http://stardate.org/sites/default/files/imagecache/node_display_small/images/resources/scorpius.jpgLeave a Comment