กลุ่มดาวราศีธนู กลุ่มดาวคนถือธนู (Sagittarius) : ลักษณะคนเกิดราศีธนู นิสัยคนราศีธนู เสริมดวงคนราศีธนู

sagittariusกลุ่มดาวในจักรราศีที่ 9 หรือ กลุ่มดาวราศีธนู คือกลุ่มดาวคนถือธนู กลุ่มดาวกลุ่มนี้อยู่ในแนวทางช้างเผือก กลุ่มดาวคนถือธนูได้ชื่อว่า กลุ่มดาวผู้ฆ่า กลุ่มดาววัวตัวผู้เพราะเมื่อกลุ่มดาวนี้ขึ้น กลุ่มดาววัวจะตก หรือเมื่อ กลุ่มดาวนี้ตก กลุ่มดาววัวจะขึ้น กลุ่มดาวคนถือธนูนี้มีรูปร่างคล้ายกาน้ำ ขอให้สังเกตดูรูป ซึ่งได้โยงเส้นเชื่อมไว้ ดาวกลุ่มนี้อยู่ทางทิศตะวันออกของกลุ่มดาวแมงป่อง กลุ่มดาวราศีธนู เป็นกลุ่มดาวที่อยู่ติดกับกลุ่มดาวแมงป่อง ตามนิยายดาวชาวกรีกกล่าวว่าดาวราศีธนูเป็นกลุ่มดาวแทน ชีรอน (Chiron) ซึ่งมีรูปครึ่งคนครึ่งม้า เป็นบุตรพระเสาร์และพระนาง Philyra ตามนิยายกล่าวว่า Chiron แปลงตัวเป็นสัตว์ประหลาดครึ่งคนครึ่งม้า เพื่อหนีภรรยาขี้หึงของเขา Chiron เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงเด่นมากในสมัยนั้น เขาเป็นทั้งแพทย์ นักดนตรี และ นักการศึกษา เขาเป็นผู้สอนให้รู้ชื่อของหญ้าหรือพืชต่าง ๆ ที่ใช้ทำยา เป็นนักการ ศึกษาที่ทรงคุณวุฒิ มีลูกศิษย์มากมาย แต่ผลที่สุด Chiron ก็ตายเพราะยาพิษ คือถูกศรพิษกรีดผิวหนังถึงแก่ความตาย

กลุ่มดาวนี้ขึ้นพร้อมๆ กับดวงอาทิตย์ในตอนเช้าช่วงเดือนธันวาคม ประกอบด้วยดาวฤกษ์เรียงตัวอย่างน้อย 8 ดวง เมื่อขึ้นไปสูงสุดจะอยู่เหนือขอบฟ้าเป็นมุมเงย 45 องศา คนไทยจินตนาการว่าเหมือนกาต้มน้ำ จะเห็นดวงอาทิตย์ปรากฏผ่านกลุ่มดาวนี้ระหว่างวันที่ 18 ธันวาคม-18 มกราคม

ความเชื่อ : การดูดวงคนเกิดราศีธนู Sagittarius (22 พ.ย.-21 ธ.ค.) แบบสากล

ดาวที่ควบคุม คือ ดาวพฤหัสบดี ดาวแห่งความสุขุมและวิสัยทัศน์ ราศีธนูเป็นเพศชาย ธาตุไฟ ลักษณะสำคัญของราศีธนูคือ การมีอิสระและการมองโลกในแง่ดี
ลักษณะของชาวราศีธนู คือ ความมีอิสระเสรี รักการเดินทาง ค้นหาความรู้ และลึกซึ้งกับทุกสิ่งทุกอย่าง ถ้าคุณเป็นคนชาวราศีธนู คุณเป็นคนรักที่จะเรียนรู้อย่างเรียบง่าย เป็นคนเปิดใจกว้าง สามารถปรับตัวได้และมีความเป็นมิตร ทั้งเฉลียวและฉลาดด้วยนิสัยของการวินิจฉัยและความรับผิดชอบ  คุณให้ความสำคัญกับความเป็นอิสระสูงและไม่ชอบกฎระเบียบ ข้อบังคับหรือกิจวัตรต่างๆ เป็นนักค้นหาความจริง และความรู้เกี่ยวกับทุกอย่าง ราศีธนูถูกแสดงภาพโดยเซอร์ริออน เซนทอร์ ครึ่งคนครึ่งม้า เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักและการเดินทาง การโก่งคันธนูเป็นสัญลักษณ์ความสามารถในการมุ่งตรงไปยังความจริง 
สัญลักษณ์ประจำราศี คือ ครึ่งคนครึ่งม้าเซนทอร์หรือคันธนูและลูกศร 
อาชีพแนะนำ คือ งานที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง 
อัญมณีประจำราศี คือ เพทาย 
สัตว์ประจำราศี คือ ม้า 
ดอกไม้ประจำราศี คือ คาร์เนชั่น 

พิเศษ : การดูดวงคนเกิดราศีธนู แบบไทย คลิกโหลด >> : [คำพยากรณ์พื้นฐานดวงชะตาผู้เกิดราศีธนู]

อ่านภาษาอังกฤษกลุ่มดาวคนถือธนูที่นี่ : http://stardate.org/nightsky/constellations/sagittarius
ข้อมูลการดูดวงประจำราศี จาก http://www4.eduzones.com/racchidlom/35924 และ http://www.dudoung.com

ภาพประกอบจาก : http://stardate.org/sites/default/files/imagecache/node_display_small/images/resources/sagittarius.jpgLeave a Comment