กลุ่มดาวราศีมังกร กลุ่มดาวมังกร (Capriconus) : ลักษณะคนเกิดราศีมังกร นิสัยคนราศีมังกร เสริมดวงคนราศีมังกร

capricornusกลุ่มดาวในจักรราศีที่ 10 คือ กลุ่มดาวราศีมังกร (มกร หรือ แพะทะเล) กลุ่มดาวมังกรอยู่ตรงข้ามกับกลุ่มดาวราศีปู กลุ่มดาวนี้ส่วนใหญ่อยู่เลยไปทาง ทิศใต้ของเส้น Ecliptic อยู่ระหว่างกลุ่มดาวคนถือหม้อนี้และกลุ่มดาวราศีธนู ดาวกลุ่มนี้ไม่มีดาวที่สว่างสุกใส พอที่จะสังเกตเห็นได้ง่าย ๆ แต่ถ้ารวมกลุ่มดาวนี้ ทั้งกลุ่มเข้าด้วยกัน จะเห็นเป็นรูปสามเหลี่ยมฐานโค้งดาวกลุ่มนี้จะเห็นอยู่บนเส้น Meridian (เส้นที่ลากจากทิศเหนือผ่านกลางฟ้าไปยังทิศใต้) เมื่อเวลา 3 ทุ่ม ในวันที่ 20 กันยายน

กลุ่มดาวนี้นักดาราศาสตร์เขาจินตนาการ เห็นเป็นมังกรหรือแพะทะเล คือ มีส่วนหัวเป็นแพะ ส่วนหางเป็นปลา กลุ่มดาวนี้มีความสำคัญต่อนักดาราศาสตร์ และนักภูมิศาสตร์มากเหมือนกัน เพราะกลุ่มดาวราศีมังกร (Capriconus) เป็นกลุ่มดาวที่เราเอาชื่อมาเรียกแถบเส้นรุ้งที่ 23 องศาใต้ได้ชื่อเช่นนี้ เพราะฤดูร้อนของทางซีกโลกฝ่ายใต้ หรือ ฤดูหนาวของประเทศทางซีกโลก ฝ่ายเหนือ เกิดขึ้นเมื่องดวงอาทิตย์เคลื่อนที่ปรากฏเข้ามาในกลุ่มดาวนี้

กลุ่มดาวนี้ขึ้นพร้อมๆ กับดวงอาทิตย์ในตอนเช้าช่วงเดือนมกราคม ประกอบด้วยดาวฤกษ์อย่างน้อย 9 ดวง จะเห็นดวงอาทิตย์ปรากฏผ่านกลุ่มดาวนี้ระหว่างวันที่ 19 มกราคม-15 กุมภาพันธ์

ความเชื่อ : การดูดวงคนเกิดราศีมังกร Capricorn (22 ธ.ค.-20 ม.ค.) แบบสากล

ดาวที่ควบคุม คือ ดาวเสาร์ ดาวแห่งการฝึกฝนและการเรียนรู้บทเรียนต่างๆ ราศีมังกรเป็นเพศหญิง ธาตุดิน ลักษณะสำคัญของราศีมังกรคือ หน้าที่และกฎระเบียบ
ลักษณะของชาวราศีมังกร อาจจะถูกมองว่า เป็นคนเคร่งเครียดมาก แต่ในความจริงคุณถูกกำหนดให้ทำเช่นนั้น ถ้าคุณเป็นชาวราศีมังกร คุณจะเน้นการทำงานหนักเพื่อสนองหน้าที่และการปรับปรุงแก้ไข ไม่ชอบยืนอยู่นิ่งๆและจะรู้สึกเบื่อ เป็นผู้ที่ถูกกำหนดให้เป็นนักค้นหาหลังจากเกิดความเข้าใจและพลัง เป็นคนกว้างขวางและมีความเพียร นอกจากนี้ยังเป็นคนมีอารมณ์ขันมากมายและสนุกสนาน แต่ไม่ค่อยยอมให้มันออกมายกเว้นเมื่ออยู่กับเพื่อนที่สนิทมากเท่านั้น โลกมองคุณว่าเป็นคนมั่นคงและน่าเชื่อถือ ราศีมังกรมีสัญลักษณ์เป็นแพะ ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งไร่นาป่าเขา ชื่อแพน ผู้ล่อลวงนางไม้ทั้งหลายและเป็นผู้รู้ความลับต่างๆ
สัญลักษณ์ประจำราศี คือ แพะ 
อาชีพแนะนำ คือ การจัดการ การปกครอง 
อัญมณีประจำราศี คือ โกเมน 
สัตว์ประจำราศี คือ แพะ 
ดอกไม้ประจำราศี คือ แพนซี่

พิเศษ : การดูดวงคนเกิดราศีมังกร แบบไทย คลิกโหลด >> : [คำพยากรณ์พื้นฐานดวงชะตาผู้เกิดราศีมังกร]

อ่านภาษาอังกฤษกลุ่มดาวมังกรที่นี่ : http://stardate.org/nightsky/constellations/capricornus
ข้อมูลการดูดวงประจำราศี จาก http://www4.eduzones.com/racchidlom/35924 และ http://www.dudoung.com

ภาพประกอบจาก : http://stardate.org/sites/default/files/imagecache/node_display_small/images/resources/capricornus.jpgLeave a Comment