กลุ่มดาวราศีกุมภ์ กลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำ (Aquarius) : ลักษณะคนเกิดราศีกุมภ์ นิสัยคนราศีกุมภ์ เสริมดวงคนราศีกุมภ์

aquariusกลุ่มดาวในจักรราศีที่ 11 หรือกลุ่มดาวราศีกุมภ์ คือ กลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำ เป็นกลุ่มดาวใหญ่แต่ไม่สะดุดตา อยู่ทางทิศใต้ของกลุ่มดาวม้า ในระหว่างปี พ.ศ. 2507 และ พ.ศ. 2508 การจะหากลุ่มดาวคนถือหม้อน้ำหาได้ง่ายมากเพราะใน ระหว่าง 2 ปีนี้ ดาวเสาร์ปรากฏโคจรมาอยู่ในกลุ่มดาวนี้กลุ่มดาวนี้ เป็นกลุ่มดาวที่ มีประวัติเก่าแก่กลุ่มหนึ่ง คนโบราณเขาเห็นเป็นรูปคนกำลังเทน้ำออกจากหม้อ ตามนิยายดาวของกรีกกล่าวว่า เทพเจ้า Zeus กำลังเทน้ำ ซึ่งจะตกเป็นฝนมายัง โลก ฉะนั้นกลุ่มดาวกลุ่มนี้จึงเป็นเครื่องหมายแห่งฤดูฝน ส่วนชาวอียิปต์โบราณ กล่าวว่า อุทกภัยแถบลุ่มแม่น้ำไนล์ เกิดจากคนเทหม้อน้ำในกลุ่มดาวนี้ เทน้ำลงไป บนแม่น้ำไนล์

กลุ่มดาวนี้ขึ้นพร้อมๆ กับดวงอาทิตย์ในตอนเช้าช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ประกอบด้วยดาวฤกษ์แสงริบหรี่อย่างน้อย 13 ดวง จะเห็นดวงอาทิตย์ปรากฏผ่านกลุ่มดาวนี้ระหว่างวันที่ 16 กุมภาพันธ์-11 มีนาคม

ความเชื่อ : การดูดวงคนเกิดราศีกุมภ์ Aquarius (21 ม.ค.-20 ก.พ.) แบบสากล

ดาวที่ควบคุม คือ ดาวยูเรนัส ดาวแห่งการกำจัด ราศีกุมภ์เป็นเพศชาย ธาตุลม ลักษณะสำคัญของราศีกุมภ์คือ อิสระและความเมตตา
ลักษณะของชาวราศีกุมภ์ คือ อิสระและความเป็นมิตรไม่มีสิ่งใดที่คุณจะไม่ทำเพื่อคนอื่น ถ้าเป็นชาวราศีกุมภ์คุณจะเป็นคนที่ท่าทางทันสมัย และจะจัดการกับทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของคุณไม่ว่าจะเป็นมิตรภาพ ความดีเลิศ ความฝันและจุดมุ่งหมายต่างๆอย่างใกล้ชิดและอย่างระมัดระวัง คุณสนใจในความคิดเห็นต่างๆ แต่ไม่ใช่การครอบครอง เป็นคนปัญญาดี ช่างประดิดประดอย และคิดหาหนทางได้ดี เป็นนักอุดมคติที่ซื่อสัตย์ ใจดีและเป็นแชมป์ในการเป็นเบี้ยล่าง ราศีกุมภ์มีสัญลักษณ์เป็นเหยือกน้ำที่หงายขึ้น ซึ่งหมายถึงกระแสความคิดและแรงบันดาลใจที่ไม่มีวันสิ้นสุด 
สัญลักษณ์ประจำราศี คือ เหยือกน้ำหรือคนเทน้ำ 
อาชีพแนะนำ คือ การวิเคราะห์ การประดิษฐ์ 
อัญมณีประจำราศี คือ อาร์เมทิสต์ 
สัตว์ประจำราศี คือ นกนางแอ่น 
ดอกไม้ประจำราศี คือ สโนว์ดรอป

พิเศษ : การดูดวงคนเกิดราศีกุมภ์ แบบไทย คลิกโหลด >> : [คำพยากรณ์พื้นฐานดวงชะตาผู้เกิดราศีกุมภ์]

อ่านภาษาอังกฤษกลุ่มดาวคนถือหม้อน้ำที่นี่ : http://stardate.org/nightsky/constellations/aquarius
ข้อมูลการดูดวงประจำราศี จาก http://www4.eduzones.com/racchidlom/35924 และ http://www.dudoung.com

ภาพประกอบจาก : http://stardate.org/sites/default/files/imagecache/node_display_small/images/resources/aquarius.jpgLeave a Comment