นาฬิกาแดดชนิด อนาเลมเมติก (Analematic sundial) ณ หอดูดาวแห่งชาติ จังหวัดนครราชสีมา

analematic-sundialนาฬิกาแดดแบบอนาเลมเมติก (Analematic sundial) เป็นนาฬิกาแดดชนิดที่หน้าปัดบอกเวลาวางอยู่บนพื้นราบ และตัวเข็มชี้เวลาต้องขยับไปตามเดือนต่างๆ นาฬิกาแดดชนิดนี้เหมาะกับการทำไว้ในสถานที่ท่องเที่ยว บนทางเท้า โดยให้คนเข้าไปยืนเป็นเสาชี้บอกเวลา ตามตำแหน่งของเดือนนั้นๆ (ซึ่งก็คือ ตามตำแหน่งการขึ้นของดวงอาทิตย์ ในเดือนนั้นๆ)

analematic-sundial-koratในภาพเป็นนาฬิกาแดดแบบอนาเลมเมติก ที่หอดูดาวแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติฯ จ.นครราชสีมา บันทึกภาพเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2558 เวลานาฬิกาข้อมือ ประมาณ 11.10 น. ผมเข้าไปยืนที่ตำแหน่งของเดือนมีนาคม ทำให้เงาของแขน (เสากำเนิดเงา) ชี้ไปบนหน้าปัดนาฬิกาแดด บอกเวลาประมาณ 11.00 น. ซึ่งสามารถบอกเวลาได้ใกล้เคียงกัน

ดังนั้น นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสมาเยือนหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา ไม่ควรพลาดที่จะถ่ายภาพกับนาฬิกาแดดแบบอนาเลมเมติก เป็นที่ระลึกนะครับ หรือจะนำไปสร้างไว้ที่บ้าน ที่ทำงาน ที่โรงเรียน ก็ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และเป็นแหล่งการเรียนรู้ทางดาราศาสตร์ได้ครับ ผมเองก็ลองให้นักเรียนทำแบบจำลองนาฬิกาแดดแบบอนาเลมเมติก ที่พิกัดภูมิศาสตร์ของโรงเรียนนารายณ์คำผงวิทยา จังหวัดสุรินทร์ (ตำแหน่งเสากำเนิดเงาที่เดือนมีนาคม) ไว้เช่นกันครับ ดังภาพด้านล่าง (ถ้าได้รับการสนับสนุนงบประมาณอาจได้ทำของจริงไว้ที่โรงเรียนสักชุดครับ)
analematic-sundial-model

แบบจำลองนาฬิกาแดดชนิด อนาเลมเมติก (Analematic sundial)Leave a Comment